Kate's Blog

Books. Running. And other stuffs

[Sách] Chuyến phiêu lưu diệu kỳ của Edward Tulane

Mình rất thích đọc sách trẻ con, mặc dù không phải thích tất cả. Khi trưởng thành thế này rồi, lâu lâu mình hay kiếm mấy cuốn truyện trẻ con đọc để thư giãn. Mấy cuốn sách yêu thích của mình có thể kể tới là: Nhóc Nicolas và Lại thằng nhóc Emil, cực kỳ hài và mình đã đọc đi đọc lại nhiều lần hai cuốn này rồi. Ngoài ra thì có Harry Potter (nhưng bộ này dày quá mình không đọc lại nổi), Chú bé mang sọc Pyjama, Tot-to-chan cô bé bên cửa sổ, Charlotte và Wilbur, Khu vườn bí mật… Mới đây, mình có biết thêm một cuốn khác nữa có tên là “Chuyến phiêu lưu diệu kỳ của Edward Tulane”, không thực sự xuất sắc như những cuốn trên (không hài hước và đáng yêu trẻ con) nhưng đọc xong mình rất ấn tượng. Tuy vậy, mình cũng không biết là cuốn này giành cho trẻ con nhưng bao nhiêu tuổi thì chúng mới hiểu được hết ý nghĩa câu chuyện. Đối với mình, đây là một cuốn truyện trẻ con giành cho người lớn.

Chuyến phiêu lưu diệu kỳ của Edward Tulane

(The miraculous journey of Edward Tulane) – Kate Dicamillo

Thể loại: tiểu thuyết, thiếu nhi

Đánh giá: 4/5

chuyen-phieu-luu-dieu-ky-cua-edward-tulane

Chuyện kể rằng, ngày xửa ngày xưa, ở một vương quốc nọ, có một cô công chúa vô cùng xinh đẹp. Nàng nhận được rất nhiều tình yêu thương từ mọi người xung quanh nhưng nàng lại không biết trân trọng. Đến khi trưởng thành, hoàng tử của nước láng giềng tới và đem lòng yêu công chúa, chàng ngỏ lời cầu hôn bằng việc trao cho công chúa một chiếc nhẫn. Nhưng nàng đem nuốt vào bụng rồi chạy vào rừng. Nàng lạc vào ngôi nhà của mụ phù thủy, mụ biến nàng thành một con lợn lòi xấu xí. Và sau đó con lợn bị bắt đem về lâu đài rồi bị làm thịt. Truyện kết thúc.

Đây là câu chuyện cổ tích mà người bà của cô bé Abilene kể cho cô vào một đem nọ. Abilene có một con thỏ bắng sứ, rất đẹp tên là Edward Tulane. Nhưng Edward là một chú thỏ hợm hĩnh, được mọi người xung quanh yêu thương, nhưng cũng như cô công chúa ở trong câu chuyện phía trên, không biết trân trọng tình cảm của người khác.

“Chuyến phiêu lưu diệu kỳ của Edward Tulane” kể về câu chuyện của con thỏ Edward bị lạc, rơi từ tay người này đến người khác. Những lần bị lạc, Edward lại rơi vào một tình cảnh đáng thương hơn, nhưng hầu như lúc nào Edward cũng may mắn vì được người chủ yêu thương hết mực. Họ không xem Edward là đồ chơi bình thường. Khi Edward được người phụ nữ vợ ông lão đánh cá chăm sóc, cậu bắt đầu hiểu tình yêu thương là gì. Cậu bắt đầu chăm chú lắng nghe những câu chuyện của bà và trân trọng những điều đó, nhưng chẳng bao lâu, cậu phải ra đi vì một tình huống éo le nào đó. Cậu được người đàn ông lang thang tên là Bull và cô chó Lucy cứu từ đống rác, rồi làm bạn với cô bé 4 tuổi bị ốm nặng. Cậu ước rằng mình cứ sống hạnh phúc như vậy. Chuyến hành trình ban đầu của Edward dạy cậu một bài học về tình yêu thương, về cách chúng ta trân trọng và học cách yêu thương những người khác.

Nhưng bi kịch lại rơi vào chính thời điểm Edward đang hạnh phúc nhất, trái tim Edward tan nát khi nhận ra người cuối cùng cũng bỏ cậu mà đi, và cậu đã thề rằng không yêu thương thêm một ai nữa. Nhưng cuối câu chuyện, Edward nhận được một lời khuyên từ một con búp bê ở cửa hàng:

“Someone will come for you, but first you must open your heart. . . .”

Bài học cuối cùng từ câu chuyện này: Dù chúng ta đã từng bị tổn thương, nhưng hãy cho trái tim một cơ hội để yêu thương và được yêu thương lần nữa.

(Tất nhiên là câu chuyện kết thúc có hậu)

Thế đấy, vì lí do trên mà mình cho rằng đây không hẳn là cuốn sách giành cho thiếu nhi, những bài học của nó giá trị và ý nghĩa đối với người lớn chúng ta nữa.

Đôi khi mình thấy mấy cuốn sách thật ngắn, thật ý nghĩa như thế này thật đáng trân trọng. Sách thiếu nhi thường đơn giản, không phức tạp cũng chẳng dài dòng như các thể loại khác, thỉnh thoảng chúng ta có thể tìm đọc thể loại này để nhìn cuộc đời với cách nhìn giản đơn hơn.

 

Advertisements

One comment on “[Sách] Chuyến phiêu lưu diệu kỳ của Edward Tulane

  1. Pingback: Sách đọc tháng tư | Kate's Blog

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Information

This entry was posted on April 22, 2016 by in Book Reviews and tagged .

Top posts viewers find interest

Top Posts & Pages

Archives

Follow Kate's Blog on WordPress.com
%d bloggers like this: