Kate's Blog

Books. Running. And other stuffs

[Book] Chú bé mang Pyjamas sọc

Theboyinthestripedpyjamas

The boy in the striped pyjamas

Author: John Boyne

My rating: 4/5 (Tiểu thuyết thiếu nhi về đề tài chiến tranh nên đọc)

Tôi cũng khá quan tâm về đề tài chiến tranh trong các cuốn tiểu thuyết, đặc biệt là người Đức quốc xã và người Do Thái. Hồi còn đọc truyện của Jeffrey Archer, tôi mới bắt đầu biết về nó. Một cuốn khác cũng nói về đề tài này, mà cũng khá nổi là cuốn “The book thief”, tôi có đọc năm ngoái nhưng không ấn tượng như người khác vẫn khen ngợi.

Cuốn sách khiến tôi nhớ tới vài tác phẩm điện ảnh kinh điển “The Schindle list”, “Life is beautiful” và “The pianist” cách đây vài năm tôi từng xem. Những người Do Thái mang đồ sọc, áo thêu ngôi sao để phân biệt, tại tập trung… Và vụ thảm sát hàng loạt người Do Thái là một tội ác mà nhân loại chúng ta không thể nào quên được.

Câu chuyện được dưới con mắt của một cậu bé 9 tuổi Bruno, vô cùng hồn nhiên và non nớt. Cha cậu, người phục vụ Quốc trưởng (Hitle) được điều đến trại tập trung để đảm nhận chức vụ Chỉ huy trưởng. Cả gia đình cậu đành phải rời bỏ Berlin để tới Balan và một cuộc sống mới bắt đầu. Với bản tính thích khám phá, cậu tới gần “vùng đất bên kia hàng rào”, và làm quen với một cậu bé tên Shmuel. Dưới góc nhìn của một đứa trẻ, người đọc dễ dàng nhận ra sự đối xử phân biệt vô cùng khắc nghiệt mà bọn lính Đức giành cho người Do Thái. Những người phải rời xa quê hương, nhà cửa bắt tới trại tập trung và bị đối xử không phải là con người. Có một mẩu đối thoại như thế này, giữa Bruno và chị gái cậu (đã được lược bớt)

– Em muốn biết về dãy hàng rào, em muốn biết tại sao nó lại có ở đó

– Bởi vì họ phải được giam dữ cùng nhau…cùng gia đình họ và dòng giống của họ.

– Ý chị là gì, dòng giống của họ?

– Với những người Do Thái khác, em ko biết điều đó sao? Đó là lí do tại sao họ được giam dữ cùng nhau, họ không thể hòa trộn với chúng ta.

– Do Thái? Người Do Thái? Tất cả mọi người bên kia đều là người Do Thái. 

– Phải. Đúng thế.

– Chúng ta có phải là người Do Thái không?

Gretel há hốc miệng như thể cô vừa bị tát mạnh vào mặt. Cô thốt lên “Không, đương nhiên chúng ta ko phải, và em ko nên nói ra những điều như vậy.”

– Nhưng tại sao thế? Thế chúng ta là gì?

– Chúng ta là …

Song song đó là câu chuyện về tình bạn của hai đứa trẻ thuộc về hai thế giới hoàn toàn khác nhau.

Câu chuyện kết thúc khá chóng vánh khi Bruno quyết định thực hiện chuyến phiêu lưu cuối cùng của mình.  Nếu chưa từng biết về vụ thảm sát người Do Thái, chắc nhiều người đọc vẫn không biết điều gì đang xảy ra, và nếu cuối cùng họ biết được, chắc họ sẽ sốc (mà thường thì người ta vẫn dùng từ “ám ảnh”

Tôi rất thích cuốn này, song có một vài điều khiến tôi cảm thấy không hài lòng lắm, chủ yếu là vì tác giả quá trẻ để viết một câu chuyện về chiến tranh (tôi hơi cổ hủ về vấn đề này).

P/S: Tiểu thuyết này đã được đạo diễn Mark Herman dựng thành phim và được công chiếu vào năm 2008.

Advertisements

5 comments on “[Book] Chú bé mang Pyjamas sọc

 1. sumlynnnguyen
  May 1, 2015

  I actually liked this too! Have you read Elie Wiesel’s Night? It’s his autobiography about the holocaust. I actually liked that one much better than this, the writing is beautiful!

  Liked by 1 person

  • Matt
   May 1, 2015

   I don’t know if you understand my language in this post, thanks for dropping by though. I haven’t read it yet, but will take my time to read it later :D.

   Liked by 1 person

   • sumlynnnguyen
    May 1, 2015

    Haha, I actually do. 🙂 I’m Vietnamese-American, so I’m not that great at reading/writing in Viet, but I did read it and got your gist. I think you’ll enjoy the perspective in Night much more since it’s actually nonfiction and has strong ethos since the author experienced the holocaust himself. It’s actually even more melancholy since you know all the events are real and not fiction like this one.

    Liked by 1 person

   • Matt
    May 1, 2015

    Yeah, I was not persuasive much because it’s a fiction and the author is quite young. I’d prefer reading non-fiction one, but have no clue about that. thanks

    Liked by 1 person

 2. Pingback: [Sách] Chuyến phiêu lưu kỳ diệu của Eward Turlane | Kate's Blog

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Information

This entry was posted on May 1, 2015 by in Book Reviews and tagged , , .

Top posts viewers find interest

Top Posts & Pages

Archives

Follow Kate's Blog on WordPress.com
%d bloggers like this: