Kate's Blog

Books. Running. And other stuffs

[Book] Hear the wind sing

hear the wind sing

Hear the wind sing

Author: Haruki Murakami

Translator: Alfred Birnbaum

My rating: 3/5

Không ngờ cuốn tiểu thuyết trước đó của H.M mình đọc và viết vài dòng vào blog đã cách đây 1 tháng (Hard boiled wonderland and the end of the world vào ngày 19/3). Thời gian trôi quá nhanh, và cuốn tiếp theo mình mới đọc có tên là Hear the wind sing.

Nó khá ngắn, dài chỉ độ 130 trang – bản dịch Tiếng Anh, và hoàn toàn chưa có bản dịch Tiếng Việt. Được xem là cuốn tiểu thuyết đầu tiên, nó đánh dấu một bước ngoặt trong cuộc đời sự nghiệp văn chương của Haruki Murakami, tuy nó vẫn chưa phải là một cuốn hoàn thiện. Nó khá nhẹ nhàng và chưa đi sâu. Cái kiểu mà chỉ mới đạt tới 7/10 thì đã dừng lại vậy. Nhưng mình rất vui vì không có những thứ kỳ lạ, weird sex. Đọc xong trong vòng 3h đồng hồ, nó đem lại cho mình một cảm giác buồn khó tả.

Nếu dịch sang TV, liệu nó có thể là “Nghe gió hát”? Liệu người đọc có kỳ vọng một cảm giác cô đơn, nghe những ngọn gió thì thầm ngang tai khi đứng trên một cánh đồng, hoặc trên bãi biển. Mình đã từng nghĩ tới điều này khi chỉ mới nghe về tựa đề cuốn sách. Vậy thì, sau khi đọc nó, có một cái cảm giác gì đó không rõ ràng, nhưng bản thân mình vẫn cảm nhận được những khung cảnh ấy, mặc dù nó không hề được viết trong tiểu thuyết này.

Cốt truyện không rõ ràng lắm (hay bởi vì mình quá dốt Tiếng Anh). Chàng trai rời Tokyo và dành kỳ nghỉ hè của mình ở một vùng quê nơi cậu gặp Rat, J và cô gái kỳ lạ. Rat stuck với mối tình của mình, chán ghét những kẻ giàu có, và theo đuổi con đường viết lách, nhưng luôn tuân thủ một điều: ko cảnh sex, ko có cô gái nào chết hoặc biến mất đột ngột (điều này khác hoàn toàn so với những gì H.M viết từ bấy lâu nay, theo mình được biết là vậy). Còn nhân vật chính gặp cô gái có bàn tay bốn ngón, hơn tuổi cậu, và những điều kỳ lạ diễn ra sau đó. Đan xen với cậu chuyện gặp gỡ ấy, cậu nghĩ về quá khứ, những mối tình, những cô gái cậu từng hẹn hò và have sex. Trong đó có một người (người cuối cùng) đã tự vẫn khi tuổi đời còn rất trẻ, mà không một ai biết lí do

I’ll tell you about the third girl I slept with. It’s really difficult to talk about dead people, but it’s even harder to talk about dead young women. It’s because from the time they die, they’ll be young forever.

On the other hand, for us, the survivors, every year, every month, every day, we get older. Sometimes, I feel like I can feel myself aging from one hour to the next. It’s a terrible thing, but that’s reality.

Và mùa hè ấy cũng dần trôi qua một cách lặng lẽ, Rat càng ngày càng suy sụp và quyết định bỏ học vào kỳ tới. Cậu nghĩ về việc trở thành một nhà văn. Cậu sẽ viết về câu chuyện của ngọn gió, những triền đồi ngập ve, ếch và nhện…

Nghe gió hát, đó cũng là lúc nhân vật chính nghĩ về quá khứ của mình và Rat, một lát cắt của cuộc đời lúc còn trẻ với những nỗi đau, sự cô độc và mất mát.

Một trong những đoạn trích yêu thích của mình (Mẩu đối thoại giữa nhân vật chính và Rat)

“Cavities, for example. One day your tooth just starts hurting. Someone comforting you isn’t going to make it stop hurting. When that happens, you just start to get mad at yourself. Then you start to get really pissed off at the people who aren’t pissed off. Know what I mean?”

“Kind of,” I said, “still, think about this. Everyone’s built the same. It’s like we’re all riding together on a broken airplane. Of course there are lucky people, there are also unlucky people. There’re tough people, and weak people, rich people, and poor people. However, not a single person’s broken the mold with his toughness. We’re all the same. Everyone who has something is afraid of losing it, and people with nothing are worried they’ll forever have nothing. Everyone is the same. The sooner you realize that, the sooner you’ll want to get stronger. Even if you’re just pretending. Don’t you think?

Advertisements

2 comments on “[Book] Hear the wind sing

  1. Pingback: Book lists on 2015 [Update] | Kate's Blog

  2. Pingback: [Book] The Rat 3 – 4 – Haruki Murakami | Kate's Blog

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Information

This entry was posted on April 17, 2015 by in Book Reviews and tagged , , , .

Top posts viewers find interest

Top Posts & Pages

Archives

Follow Kate's Blog on WordPress.com
%d bloggers like this: