Kate's Blog

Books. Running. And other stuffs

[Book] Laskar Pelangi – Chiến binh cầu vồng

chien-binh-cau-vong


Laskar Pelangi (Chiến binh cầu vồng)

Tên tiếng Anh: The rainbow troops

Tên Tiếng Việt: Chiến binh cầu vồng

Tác giả: Andrea Hirata

Dịch giả: Dạ Thảo (bản Tiếng Việt), Angie Kilbane (bản Tiếng Anh)

Quốc gia: Indonesia

My rating: ♥♥♥ (4/5)

Câu chuyện kể về ước mơ và cuộc đấu tranh bền bỉ của thầy trò trường Muhammadiyah tại đảo Belitong, Indonesia.Trong ngày khai giảng, sự xuất hiện vào phút chót của cậu bé thiểu năng Harun đã cứu ngôi trường làng ấy khỏi nguy cơ bị đóng cửa trước thềm năm học mới. Với yêu cầu phải có đủ ít nhất mười học sinh, ngôi trường mới được cho phép tiếp tục đi vào hoạt động. Để có thể tới trường, mười đứa trẻ ấy với những hoàn cảnh khác nhau, nào là phải đạp xe hàng chục cây số, lội qua dòng sông mà cá sấu luôn chực chờ nuốt chửng, rồi trường dột, thiếu thốn quần áo, sách vở và dụng cụ học tập… Khó khăn chồng khó khăn, những áp lực từ bên trong lẫn bên ngoài đẩy ngôi trường đến bề vực biến mất: những đòi hỏi “gắt gao” từ viên thanh tra, sự cám dỗ từ đồng tiền, những chiếc máy dò mạch thiếc chỉ chực lật đổ cái ngôi trường làng bé nhỏ, xiêu vẹo ấy. Nhưng trong mọi hoàn cảnh, cả thầy và trò trường Muhammadiyah đều đấu tranh không ngừng nghỉ.

Đây không đơn thuần là một câu chuyện về giáo dục, mà còn phản ánh một hố sâu ngăn cách giàu nghèo, sự đói khổ và mục nát của chính quyền Indonesia bấy giờ. Người đọc có thể nhận thấy hai hình ảnh hoàn toàn trái ngược nhau về khu ổ chuột Belington và PN – nơi chỉ giành cho những kẻ nhà giàu, ngôi trường làng ọp ẹp Muahmmadiyah và ngôi trường đầy đủ bậc nhất PN, và tất cả chúng đều cùng trên một hòn đảo – đảo Belington.

Quay trở lại với cái tên của cuốn sách, tôi rất thích nó. Mười một cô nhóc, cậu nhóc nhỏ với những tính cách hoàn toàn khác nhau, đủ tập hợp lên những màu sắc cầu vồng. Cầu vồng biểu hiện cho bức tranh thiên nhiên tuyệt diệu sau cơn mưa, hình ảnh đấy đại diện cho những tia sáng hi vọng, đẹp đẽ của những đứa trẻ, nó còn mang cả ước mơ, hoài vọng và sự đấu tranh kiên cường không ngừng nghỉ của những chiến binh ấy. Hai nhân vật nổi bật có thể được nhắc tới là Lingtan và Mahar. Nếu Lingtan là đứa học trò giỏi bên tự nhiên, thì Mahar lại có năng khiếu về nghệ thuật. Hai tài năng ấy đã đem lại cho ngôi trường thành tích mà cả mấy chục năm chưa bao giờ đạt được.

Đây là cuốn tiểu thuyết dựa trên câu chuyện có thật của tác giả, nên chẳng có gì đáng ngạc nhiên đến phút cuối cùng, có những nỗi buồn mà tôi chỉ muốn vứt cuốn sách đi. Thực tế thì hầu hết những cô cậu bé ngày xưa không thể nào biến giấc mơ của mình thành hiện thực, họ bị cái đói nghèo và thực tại dường như nuốt chửng. Câu chuyện đau lòng nhất có lẽ là Lingtan, cậu đã phải nghỉ học và đi làm thuê vì bố mất và không còn điều kiện để tiếp tục tới trường. Ngay cả Ikeal – người kể chuyện cũng từng tin rằng rồi bạn cậu Lingtan – một ngày nào đó sẽ trở thành một nhà khoa học, áo quần chỉn chu và được cả thế giới công nhận tài năng nhưng cuối cùng, đứng trước cậu là một người lao động nghèo khổ, quần áo xộc xệch trong khi đôi mắt vẫn hiện lên sự thông minh và ham học hỏi. Tuy vậy, câu chuyện về Ikeal là một điều đáng khâm phục.

Kết thúc câu chuyện, lời thông điệp mà tác giả muốn gửi gắm lại rằng đừng để nghèo đói giết chết những ước mơ của bạn. Cuốn sách cũng là lời cảm ơn tới những người thầy cô và bạn bè đã giúp ông nuôi dưỡng những ước mơ và ý tưởng tưởng để viết cuốn truyện này.

Personal Note: Tôi đã viết lại bài viết này sau khi đọc lại đoạn kết của tác phẩm. Tôi không nghĩ đây là một tác phẩm xuất sắc, nhưng ít nhất, dựa trên một câu chuyện có thật khiến tôi cảm thấy nó xứng đáng để được tưởng thưởng.

Advertisements

One comment on “[Book] Laskar Pelangi – Chiến binh cầu vồng

  1. Pingback: Book lists on 2015 [Update] | Kate's Blog

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Information

This entry was posted on March 14, 2015 by in Book Reviews and tagged , , , .

Top posts viewers find interest

Top Posts & Pages

Archives

Follow Kate's Blog on WordPress.com
%d bloggers like this: