Kate's Blog

Books. Running. And other stuffs

[Book Review] Im lặng: Sức mạnh của người hướng nội trong một thế giới không bao giờ có thể lặng im

quiet-bookcover

Quiet: the power of introverts in a world that can’t stop talking

Author: Susan Cain

Điểm đánh giá: 5/5 ♥♥♥♥♥

“Quiet  the power of introverts in a world that can’t stop talking” được viết bởi Susan Cain và được xuất bản vào 2012 đã trở thành một trong những cuốn sách bán chạy nhất trong năm, đồng thời đưa bài nói chuyện của Susan trên trang web TED nằm trong top những bài nói chuyện có lượt view cao nhất (10,529,750 lượt xem tên trang web tính thời điểm 2/2/2015, chưa kể các bản có phụ đề được chia sẻ trên youtube).

Tuy vậy, đây có thể là một sự thật, rằng cuốn sách sẽ chẳng bao giờ được mua bản quyền, dịch lại rồi phát hành tại Việt Nam, mình đã từng nghĩ như vậy. Vì nội dung của nó có thể không đáp ứng nhu cầu thị hiếu của người Việt, và chẳng ai ở nước mình lại đi khuyến khích tính hướng nội trong một xã hội đầy cạnh tranh như ngày hôm nay.  Nhưng rất may, đã có một bản dịch ( được chia sẻ miễn phí) bởi bạn Nguyễn Tiến Đạt, đăng trên “Triêt học đường phố” vào tháng 5/2014. Mình viết review này hầu hết đều dựa vào bản dịch đó.

Đầu tiên, cuốn sách được viết bằng một sự chân thành của tác giả, thậm chí đôi lúc mình cảm thấy đâu đó tác giả còn “tự thú tội” về chính bản thân mình. Susan Cane dành tặng cuốn sách này cho những người hướng nội, nhưng nếu bạn là người hướng ngoại, bạn cũng có thể khám phá được những điều thú vị.

Bạn có bao giờ thắc mắc mình là người hướng nội hay là người hướng ngoại chưa? Hay khi bạn thấy mình hướng nội nhưng lại cảm thấy cực kỳ khó khăn để sống đúng với chính con người thật của bạn. Cuốn sách sẽ có những câu trả lời cho những điều này.

“Quiet” đưa ra những định nghĩa về hướng nội, hướng ngoại…mà chúng ta có thể đã hiểu nhầm bấy lâu nay. Chắc chắn nhiều người trong số bạn nghĩ hướng nội là kẻ trầm tính, ít nói, rụt rè, đôi khi còn dùng từ “tự kỉ”  dành ho họ. Và ngược lại, người hướng ngoại là những con người sôi nổi, tháo vát, là lãnh đạo trong các tổ chức… và chỉ có những người hướng ngoại mới có chỗ đứng trong xã hội đầy “ồn ào” hiện nay. Vậy thì có lẽ bạn đã nhầm. Sự nhầm lẫn này dẫn tới một thực trạng là thế giới ngày nay ưa chuộng những người hướng ngoại, xem hướng ngoại là một hình mẫu lí tưởng, còn hướng nội thì “bị kỳ thị”.  Vì vậy có lẽ bạn cũng không biết những lợi thế hiếm có của người hướng nội, nhưng họ cũng phải cố gắng mà đôi lúc khổ sở để tận dụng những ưu điểm của mình. Nếu bạn tự ti với tính hướng nội của mình, hãy tự đặt câu hỏi này: “Theo quy luật tiến hóa, những đặc điểm bất lợi sẽ bị đào thải, nhưng tại sao tính hướng nội vẫn được duy trì? (trên thực tế nghiên cứu cho thấy cứ 3 người thì lại có một người hướng nội), chắc chắn có một “sức mạnh kỳ diệu” nào đó trong người hướng nội mà người hướng ngoại không bao giờ có được.

Introverts, in contrast, may have strong social skills and enjoy parties and business meetings, but after a while wish they were home in their pajamas. They prefer to devote their social energies to close friends, colleagues, and family. They listen more than they talk, think before they speak, and often feel as if they express themselves better in writing than in conversation. They tend to dislike conflict. Many have a horror of small talk, but enjoy deep discussions.”

Một số đặc điểm khá thú vị và bất ngờ về người hướng nội:

 • Rất nhiều người hướng nội là các nhà lãnh đạo nổi tiếng trên thế giới.
 • Người hướng nội rất có khả năng cao là người nghiên cứu ra những phát minh mới cho xã hội loài người.
 • Người hướng nội không thích chứng tỏ bản thân, không thích ganh đua, nhưng có thể sẽ làm hết sức mình để đứng lên đấu tranh với một sự kiên cường đáng ngạc nhiên. Điều đặc biệt, người hướng nội thích đi sâu thảo luận về các chủ đề hơn là chỉ nhắc tới nó một cách hời hợt. Họ nghiêm túc, muốn đào sâu và học hỏi kiến thức thực sự.

Mặt khác, cuốn sách đưa ra những giả thuyết khoa học, tâm lý học… về vấn đề này. Có thuyết đồng ý với việc chia đôi thế giới làm 2 cực “hướng nội” và “hướng ngoại”, số còn lại đưa ra những cách nhìn khác. Trong đó mình đặc biệt ấn tượng với lý thuyết về nét tính cách tự do liên quan vấn đề người hướng nội sống dưới khuôn mẫu người hướng ngoại (Người hướng nội nhưng vẫn thoải mái trong việc cư xử như một người hướng ngoại). Một đặc điểm thú vị của những người này đó là họ dũng cảm và kiên trì để bước ra khỏi khuôn khổ giới hạn của bản thân mình. Bạn có thể thấy họ trong nhóm bạn, trong lớp học, công ty, xã hội xung quanh bạn…trong đó những người thực sự hướng nội nhưng cũng xuất sắc trong cả lĩnh vực học thuật và cả duy trì các mối quan hệ. Nếu như bạn đang thuộc nhóm này, cuốn sách sẽ giải thích được rất nhiều hành vi của bạn bấy lâu nay (một người bạn của mình tâm sự).

Vậy lý thuyết này cũng cho thấy rằng, thực ra chẳng có một người nào hoàn toàn hướng nội hoặc hướng ngoại cả, vì chúng ta có thể điều chỉnh hành vi của mình để phù hợp với từng hoàn cảnh. Có thể bạn sẽ cho rằng mình đang viết những điều mâu thuẫn (và có thể là như vậy lắm). Nhưng có một điều mà mình biết được rằng, ngay cả khi chúng ta là một người hướng nội, nhưng chúng ta cũng có thể sống với “xã hội ồn ào” này bằng cách cho phép bản thân co giãn trong giới hạn phạm vi của mình, bởi vì cho dù người hướng nội hay hướng ngoại đi chăng nữa, chúng ta có quyền được hưởng những gì chúng ta xứng đáng. Có thể cái giá đối với một người hướng nội là phải đấu tranh nội tâm với chính bản thân để tìm cách tồn tại trong “thế giới không hề lặng im này”, nhưng một khi chấp nhận chúng ta là ai, và chúng ta xứng đáng với điều gì thì mọi thứ còn lại có vẻ không thành vấn đề nữa.

Cuốn sách có đề cập đến những điều thú vị khác nữa, về tâm lý học, kinh tế học, tài chính học…mà mình không thể kể hết trong blog này mặc dù mình luôn cảm thấy đầy phấn khích khi đọc về chúng.

Tuy nhiên, nếu bạn kỳ vọng đây sẽ là một cuốn sách truyền cảm hứng cho bạn thì có thể bạn sẽ thất vọng. Như từ đầu mình đã nói, sự chân thành và nhiệt tình của Susan Cain ( là 1 người hướng nội) là điều khiến mình ấn tượng nhất. Mình yêu mến cuốn sách này và dành nhiều lời khen ngợi cho nó, nhưng có thể điều đó sẽ không đúng với người khác, có thể bạn sẽ không thích nó. Nó sẽ không chỉ cho bạn làm thế này, làm thế nọ để thành công, hay vươn lên đỉnh cao quyền lực, lắm tiền nhiều của…như những cuốn sách dạy kỹ năng sống khác (Nó không phải là một cuốn self-help, mà tập trung đi vào thảo luận nguồn gốc, nguyên nhân, và các thí nghiệm, mình tạm gọi là “deep discussion”). Và đó cũng chính là lí do vì sao cuốn này là một trong những cuốn sách hiếm hoi và đặc biệt trong vô vàn các cuốn sách non-fiction chia sẻ kinh nghiệm, đưa ra lời khuyên (lời của một người bạn).

Trước khi đọc nó, nếu bạn thực sự tò mò và quan tâm về vấn đề này, bạn sẽ cảm thấy cuốn sách cực kỳ thú vị và mới mẻ. Thực ra mình đã tải nó về, đọc được nửa chừng rồi ngừng, vì mình chẳng có thắc mắc gì, cho đến khi mình đang tìm một thứ gì đó giải thích cho hành vi của bản thân, và cuốn sách đã hoàn toàn thuyết phục được mình khi đọc lại. Ngoài ra, bạn có thể suy nghĩ về một số câu hỏi trong đường link giới thiệu cuốn sách (trên Amazon) để hiểu về nó một cách sâu sắc hơn.

Cuối cùng, mình phải tự thú nhận rằng bản thân rất thích bên cạnh những người hướng ngoại, họ tràn đầy năng lượng, dũng cảm và tiên phong, nhưng thực tế mình lại dành sự ngưỡng mộ của mình đối với những người hướng nội, là cô giáo cũ, là đứa bạn thân, là người bạn mới quen của, và rất nhiều người xung quanh nữa. Họ không nói nhiều nhưng hiểu biết và khiêm tốn. 🙂

Hi vọng sau khi đọc xong cuốn sách này, có nhiều người tìm được điều gì đó có ý nghĩa.

P/S: Mình đã đổi tên bài viết này sang Tiếng Việt

p/ss: Cuối cùng thì cuốn này cũng đã có bản dịch Tiếng Việt bởi TGM Books, bạn có thể mua nó qua Tiki ở đây.

Advertisements

10 comments on “[Book Review] Im lặng: Sức mạnh của người hướng nội trong một thế giới không bao giờ có thể lặng im

 1. Pingback: My books in 2014 | Kate's Blog

 2. ohiocook
  June 8, 2015

  Thank you for stopping by my blog.

  Liked by 1 person

 3. Blue
  October 25, 2015

  Cũng thích cuốn này, cảm giác viết cho bản thân mình vậy. Nói chung là thấy khá đúng và nói hộ những suy nghĩ trong óc :>>>> thích cả bài nói trên TED của tác giả nữa ^^

  Liked by 1 person

  • Matt
   October 25, 2015

   🙂 Mình từng nói chuyện với một bạn Canada về cuốn sách này. Dù đọc rồi nhưng vẫn confused, do đó sau này phải đọc lại lần nữa. Cuốn sách đóng góp 1 phần ko nhỏ vào tính cách mình ngày hôm nay. Ko có gì phải xấu hổ khi là 1 người hướng nội cả. Nhưng mà vì mình đi làm trong 1 công ty mà thường yêu cầu “ăn to nói lớn” nên mình thực sự gặp nhiều trở ngại. Ngay cả hồi còn học đại học cũng vậy. Nhưng may mắn là sau này vì đọc lại Quiet mà mình sống tự tin bản thân mình hơn. Hehe. Trước h toàn kiểu low self-esteem thôi

   Liked by 1 person

   • Blue
    October 25, 2015

    ừ thật ra mình chỉ biết đến cuốn này gần đây thôi. Sách thì có mà mãi mới đọc và xem bài nói của chị ấy. Chỉ thấy rất chuẩn với con người mình, cũng ngộ ra nhiều điều à hoá ra mình là introvert trong hình hài extrovert :))
    từ trước h mình không ý thức được điều này và cũng có chút cảm giác tính cách bản thân mâu thuẫn. Nhưng hoá ra là cũng không bất thường lắm :))

    Liked by 1 person

 4. hai91
  January 8, 2017

  Like bài viết của bạn !

  Thực ra tôi cũng có review về cuốn sách này, nhưng không được tường tận như thế này ! Cảm ơn đã nói hộ lòng tôi.

  Like

  • Matt
   January 17, 2017

   Cảm ơn bạn 😊

   Like

   • hai91
    January 18, 2017

    Trên GoodReads, cũng nhiều người bảo quyển này thực chất chỉ nói về tính cách hướng nội, và đưa ra nhiều ví dụ lan man cho dài quyển sách thôi. Còn so với các đầu sách nói về đề tài này, thì quyển này không đáng để đọc.

    Like

   • Matt
    February 7, 2017

    Mình thấy có ý nghĩa và nhiều thông tin mới nên muốn chia sẻ thôi. Đặc biệt là mình có quen 1 thầy người nước ngoài cũng có cùng quan điểm (tích cực) như mình và nhiều người khác nữa. mình có user trên goodreads nhưng chưa từng đọc reviews tiêu cực nào với cuốn này cả.

    Like

 5. speedy Inventory Turnover
  November 11, 2017

  I do not even know the way I finished up right here, however I believed this
  publish was once good. I don’t recognise who you might be however definitely you are going to a well-known blogger in the event you are not already.
  Cheers!

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Information

This entry was posted on February 2, 2015 by in Book Reviews, Books and tagged , , , , , .

Top posts viewers find interest

Top Posts & Pages

Archives

Follow Kate's Blog on WordPress.com
%d bloggers like this: